Cách bảo quản Sâm Ngọc Linh tươi và khô

Nếu mua sâm Ngọc Linh về mà bạn không biết cách bảo quản tốt thì sẽ làm mất đi các hợp chất quý có trong sâm. Vậy làm thế nào để bảo quản tốt nhất?

Sâm Ngọc Linh được bán dưới hai dạng đó là: Sâm Ngọc Linh tươi và Sâm Ngọc Linh khô. Với mỗi dạng của Sâm Ngọc Linh lại có những đặc trưng khác biệt, vì vậy mà cách bảo quản cũng có sự khác biệt. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay cách bảo quản dưới đây để sử dụng Sâm trong thời gian dài mà vẫn đạt được kết quả cao nhất.

Đối với sâm Ngọc Linh tươi

  1. Không thể giữ lâu trong môi trường tự nhiên thì cách bảo quản đó chính là ngâm.

–  Sau khi mua về, bạn lấy khăn mềm rửa sạch sâm (lưu ý không rửa sâm bằng cách nhúng hẳn cả củ trong nước), rồi thái sâm thành các lát mỏng. Sau đó đem ngâm với mật ong loại tốt để trong bình đậy kín nắp, ngâm trong khoảng 1 tháng là có thể dùng được.

Cách bảo quản Sâm Ngọc Linh tươi và khô 1

–  Phương pháp ngâm sâm với mật ong này có thể tạo bọt, cho nên bạn hãy hớt bọt khi cần, tránh bị chua. Mật ong là chất bảo quản giúp chống mọt, mốc và giữ sâm không bị biến chất bởi độ ẩm trong không khí.

  1. Hoặc cách thứ hai là ngâm với rượu:

Trước tiên làm sạch như trên, không thái mỏng mà để cả củ rồi ngâm với rượu ngon để trong bình đậy kín nắp khoảng 1 tháng.

Nên lưu ý khi ngâm sâm Ngọc Linh tươi với rượu và mật ong rằng: cứ 15 đến 20 ngày thì kiểm tra nếu thấy ẩm (lắc kêu không ròn) phải thay chất hút ẩm mới (có thể rang gạo đến vàng để làm chất hút ẩm) hoặc làm khô trở lại chất hút ẩm.

Đối với sâm Ngọc Linh khô

Có thể để được lâu hơn vì nó đã được sấy khô.

Chúng ta có thể để sâm ở trong ngăn mát tủ lạnh hoặc ở nơi khô ráo, thoáng mát. Không để sâm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hay các nơi ẩm thấp bởi vì chúng có thể làm sâm bị mốc và kém chất lượng đi.

Cách bảo quản Sâm Ngọc Linh tươi và khô 2

Lưu ý: Cứ 1 kg sâm khô thì tương đương 5 kg sâm tươi nên liều dùng sẽ ít hơn 5 lần so với dùng sâm tươi.

Đây là những gợi ý cũng như lời khuyên chân thành nhất đến người sử dụng, để đảm bảo rằng sản phẩm chúng ta đang dùng vừa ưu Việt vừa tận dụng hết hiệu quả của nó mang lại. Hi vọng với 2 những chú ý trong cách bảo quản đối với 2 dạng sâm Ngọc Linh tươi và khô, bạn sẽ có những lựa chọn phù hợp với mục đích sử dụng của bạn.

Hotline: 0967797997
Chat Facebook
Gọi Ngay