Tác dụng không ngờ của lá Sâm Ngọc Linh

Lá Sâm Ngọc Linh cũng có giá trị rất cao khi tìm thấy 16 loại saponin. Hơn nữa giá cả phải chăng, có thể sử dụng thường xuyên, hàng ngày rất tốt cho sức khỏe.

Có rất nhiều người biết đến củ Sâm Ngọc Linh quý hiếm chứa đến 54 chất saponin, mọi sự quan tâm về giá trị dinh dưỡng đều hướng về củ Sâm mà ít ai biết đến lá Sâm Ngọc Linh.

Công Dụng của lá Sâm Ngọc Linh

Bồi bổ cơ thể giúp kích thích hoạt động của não bộ, suy nhược tinh thần.

Điều tiết nội tiết tố dinh dục.

Tăng tạo hồng cầu, tiểu cầu chữa thiếu máu, suy tiểu cầu.

Đặc hiệu với vi khuẩn Streptococi chữa viêm họng hạt.

Giải lo âu, mất ngủ và chống trầm cảm, các bệnh lý gây ra bởi strees.

Tác dụng không ngờ của lá Sâm Ngọc Linh 1

Tăng cường chức năng gan và bảo vệ tế bào gan chống xơ gan và giải độc gan, giảm mỡ máu, tăng lượng HDL xơ vữa động mạch.

Giảm đường huyết hiệp lực với thuốc hạ đường huyết, bệnh tiểu đường.

Điều hòa hoạt động tim mạch, loạn nhịp tim, chống ooxxy hóa ( Antioxidant), chống lão hóa.

Phòng chống các loại ung thư, hỗ trợ thuốc chữa ung thư.

Giúp tăng cường sức đề kháng không dặc hiệu suy giảm miễn dịch và nhiều tác dụng khác, lá rất dễ uống, thơm ngon.

Hướng dẫn sử dụng đối với lá Sâm Ngọc Linh

Hiện nay có 2 cách để sử dụng lá Sâm Ngọc Linh là hãm nước uống và ngâm rượu.

Hãm nước uống:

Trong lá Sâm Ngọc Linh có chứa 19 Saponin Dammaran, 17 acid min, 20 chất khoáng vi lượng và hàm lượng tinh dầu là 0,1 %, tương đương 60% các chất dinh dưỡng có trong củ sâm nên từ lâu người ta đã biết sử dụng lá sâm ngọc linh để sắc nước uống hằng ngày. Chính nhờ vậy mà sức khỏe người dân tại núi Ngọc Linh hết sức dẻo dai, tuổi thọ trung bình cao hơn so với mặt bằng cả nước.

Liều lượng: 5gr lá/500ml nước.

Ngâm rượu:

Liều lượng: 50gr lá/ 1 lít rượu( rượu từ 30-35 độ).

Cách Ngâm:

  1. Chuẩn bị lá Sâm Ngọc Linh

Lá sâm phải là loại lá được khai thác từ ngọn núi Ngọc Linh, lá không già quá cũng không non, như vậy mới đảm bảo giá trị dược liệu trong lá Sâm là cao nhất. Sau khi đã khai thác lá sâm xong, tiến hành rửa lá thật sạch, cần chú ý rửa hết phần đất phía dưới lá nếu không khi ngâm rượu sẽ có mùi đất.

Tác dụng không ngờ của lá Sâm Ngọc Linh 2

Chú ý: Khi phơi lá Sâm Ngọc Linh, nên phơi từ 6h sáng đến 16h30 chiều, đảm bảo lá được phơi trong nhiệt độ từ nắng dịu đến nắng gắt, phơi trong thời gian từ 2 đến 3 ngày cho lá sâm thật khô sau đó mang lá Sâm vào bóng mát.

  1. Chuẩn bị bình ngâm rượu

Bình ngâm rượu có rất nhiều loại khác nhau về kích thước, hình dạng, vật liệu … nhưng không phải loại nào cũng thích hợp để ngâm lá Sâm Ngọc Linh, nếu các bạn muốn có được một bình rượu chất lượng nhất nên ngâm lá Sâm vào trong các hủ sành, miệng không được lớn quá để tránh việc thoát hơi của rượu.

Ngoài ra, nếu các bạn có sở thích cho bạn bè người thân thấy được những lá Sâm thì có thể thay thế bằng hủ thủy tinh, loại này cũng rất tốt.

  1. Chọn rượu ngâm

Tùy theo tiểu lượng người dân mỗi vùng miền mà chúng ta sử dụng nồng độ rượu khác nhau để ngâm, không nhất thiết phải quy định rượu ngâm lá Sâm phải có nồng độ nhất định nhưng theo mình nghĩ các bạn nên ngâm rượu từ 37 – 50 độ là tốt nhất để tránh việc rượu nhạt thì uống không chất mà rượu cao độ quá thì uống nguy hiểm cho sức khỏe.

Điều các bạn cần phải lưu tâm nhất đó là nên mua rượu tại cơ sở nào, chất lượng rượu có đảm bảo hay không, tránh việc phải đổ bỏ bình rượu sau khi ngâm vì rượu không đảm bảo chất lượng.

  1. Cách ngâm rượu lá Sâm Ngọc Linh.

Cho lá Sâm khô vào trong hủ (350g/bình 18.L) sau đó đổ rượu vào gần đầy bình, các bạn không nhất thiết phải rửa sơ lá Sâm bằng rượu vì chúng ta đã sơ chế lá Sâm rất sạch rồi. Ngoài ra, lá Sâm Ngọc Linh có cấu tạo rất mỏng nên khi rửa bằng rượu sẽ làm mất đi phần nào dược liệu của lá.

Khi đã đổ rượu gần đầy hủ, tiến hành đậy nắp bình thật chặt, để nơi thoáng mát, 90 ngày ngâm là có thể sử dụng được.

Chú ý: Các bạn có thể hạ thổ bình rượu Sâm thời gian 3 tháng 10 ngày rồi lấy lên dùng uống rất ngon và đằm.

  1. Đối tượng sử dụng.

Những người đang có triệu chứng đau bụng (bao gồm các lý do khác nhau), người cao huyết áp, … thì không nên sử dụng rượu lá Sâm Ngọc Linh.

  1. Cách sử dụng.

Có thể uống rượu lá Sâm Ngọc Linh hằng ngày, mỗi ngày uống hai lần, mỗi lần một ly rượu nhỏ.

Không quá làm dụng rượu lá Sâm Ngọc Linh, tốt nhất dưới 50ml/ngày.

Hotline: 0967797997
Chat Facebook
Gọi Ngay